4 điều quan trọng để SEO thành công cho doanh nghiệp

SEO là gì ? Hiện nay nhà nhà người người làm kinh doanh đều SEO nhằm giúp tăng tiếp cận khách hàng cũng như tăng doanh thu doanh nghiệp, vậy SEO có thực sự hiệu quả như “lời đồn” không?

1. SEO là gì?

Dưới góc nhìn kỹ thuật SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nghĩa là chúng ta sẽ thực hiện hàng loạt các công việc (như tối ưu tốc độ, cấu trúc website, đi link, viết bài…) giúp website của bạn được Google đánh giá tốt và được xếp trong top kết quả tìm kiếm của Google.

Dù có rất nhiều công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Yandex… Tuy nhiên do số lượng người sử dụng Google chiếm phần lớn, nên khi nói tới SEO, chúng ta đều ngầm hiểu đó là thực hiện SEO trên Google. Top Google nghĩa là 10 vị trí tự nhiên đầu tiên không tính quảng cáo, khi từ khóa bạn SEO nằm ở vị trí này tức là bạn đã SEO thành công.

Google muốn người dùng được cung cấp các thông tin chính xác nhất, có những trải nghiệm tốt nhất trên website được đề xuất, nhờ vậy Google mới có thể tồn tại được và vượt trội hơn các công cụ tìm kiếm khác. Vậy nên nếu như website của bạn cũng có cùng mục đích như Google thì website của bạn sẽ lên Top.

Dưới góc nhìn kinh doanh online SEO là việc chúng ta dẫn lối khách hàng đến website bằng cách giúp website lên top từ khóa mà khách hàng tìm kiếm. Thử tưởng tượng bạn là khách hàng và bạn đang cần tìm kiếm về một sản phẩm nào đó. Điều đầu tiên bạn làm có thể là hỏi han bạn bè, người thân xem có ai biết sản phẩm đó không. Nhưng cách đơn giản bạn thường làm có thể là lên Google gõ tên sản phẩm bạn muốn tìm, lúc này Google sẽ cho loạt kết quả và nếu kết quả ở trang đầu tiên thì khách hàng cũng sẽ có nhu cầu nhấp vào xem nhiều hơn.

Việc doanh nghiệp cần làm là tìm kiếm những từ khóa chủ đề hoặc liên quan chủ đề để SEO để khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm liên quan thì sẽ tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. SEO sẽ giúp bạn tăng cơ hội đưa các thông điệp (về bán hàng hoặc đẩy mạnh thương hiệu) tới chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu và chính xác nhu cầu thông tin mà họ muốn tìm kiếm.

2. Bạn cần hiểu 4 điều này để đầu tư SEO hiệu quả:

2.1. SEO mũ đen (Black Hat SEO) và SEO mũ trắng (White Hat SEO)

SEO mũ đen là cách SEO lách luật (dùng tool để tăng lượng truy cập ảo, gắn backlink không chất lượng, xuất bản nhiều bài viết nhưng không liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn,…).

Mặc dù không an toàn cho website, nó vẫn tồn tại dựa trên… sự vội vã và thiếu hiểu biết của chủ website. Họ chỉ quan tâm đơn vị nào làm SEO nào nhanh nhất, họ không thể chờ hiệu quả về sau 5-7 tháng. Dù vậy, thực tế đã chứng minh một sự phát triển bền vững luôn cần thời gian xây dựng, phải vững chắc từ gốc. Google luôn theo dõi sự bất thường trên website của bạn!

SEO mũ trắng là cách SEO theo đúng các nguyên tắc của Google. Cách SEO này an toàn nhưng cần nhiều thời gian hơn để từ khóa lên Top thường mất khoảng 5 – 7 tháng. Một khoảng thời gian phù hợp để hoàn thiện tối ưu website, cũng là khoảng thời gian để Google đánh giá website tăng trưởng hợp lý.

2.2. SEO website là làm liên tục

Làm Marketing Online là công việc luôn hướng về phía trước, nếu bạn dừng lại, đối thủ phía sau sẽ dần vượt lên trước. Vì thế khi website đã lọt top Google, bạn vẫn cần duy trì SEO mà không được “ngủ quên” trên chiến thắng. Ngoài việc thiết kế một website đúng chuẩn SEO thì cũng cần xây dựng nội dung SEO website thật “chuẩn”.

2.3. Làm SEO phải đi đôi với làm Content Marketing

Có thể bạn đã từng nghe câu “Content is King”, bởi tất cả chúng ta đều biết rằng Google và cả khách hàng của bạn đều đề cao và yêu thích các trang web có nó nội dung chất lượng, hữu ích. Nội dung bán hàng chiếm 5% – 10% , còn lại là 90% – 95% là nội dung thông tin hữu ích. Content Marketing là “máu” của website, giúp tăng trưởng liên tục lượng truy cập tiềm năng trong suốt cuộc đời của website.

2.4. Không “phó mặt” hết SEO cho nhà cung cấp dịch vụ

Đơn vị cung cấp dịch vụ SEO là nơi hội tụ các chuyên gia SEO, họ hiểu thuật toán Google và biết cách chuẩn hóa website theo đúng thuật toán. Nhưng người hiểu chính xác và chuyên sâu về sản phẩm, dịch vụ nhất lại là bạn. Định hướng cho chiến lược kinh doanh, chiến lược Marketing không thể đi từ công ty SEO, mà nó được xây dựng từ bạn. Các chiến lược đó sẽ ảnh hưởng mạnh đến chiến lược phát triển website, trong đó quan trọng nhất là định hướng thông điệp và nội dung trên toàn website!

Như đã nói ở trên, bạn biết rằng Google rất coi trọng về chất lượng nội dung trên trang đích và cả tổng thể website. Do đó, SEO muốn chiến thắng (về cả thứ hạng và biến truy cập thành doanh thu bằng trải nghiệm nội dung) thì đội Marketing Online của công ty bạn phải phối hợp với công ty dịch vụ SEO.

Tóm lại, SEO là giải pháp giúp tăng trưởng mạnh mẽ cơ hội bán hàng trên website. Tuy nhiên để SEO tốt thì cần cả một quá trình và việc lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ SEO chất lượng sẽ giúp bạn SEO website tốt hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0941 119900