Hành vi thao túng độc quyền của ông trùm Google

Hành vi thao túng độc quyền của ông trùm Google

Bất kỳ đường liên kết nào có ý định thao túng PageRank hay thứ hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm của Google đều có thể bị xem là đang tham gia một mưu đồ liên kết.

Đó là hành vi vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google. Điều này bao gồm bất kỳ hành vi nào thao túng các liên kết đến trang web của bạn hay các liên kết từ trang web của bạn.

Hành vi độc quyền là gì?

Độc quyền là thuật ngữ trong kinh tế học chỉ về trạng thái thị trường chỉ có duy nhất một người bán và sản xuất ra sản phẩm không có sản phẩm thay thế gần gũi.

Đây là một trong những dạng của thất bại thị trường, là trường hợp cực đoan của thị trường thiếu tính cạnh tranh dẫn đến sự phi hiệu quả của lợi ích xã hội

Hành vi thao túng độc quyền của ông trùm Google

Lợi ích của độc quyền

Khai thác kinh tế theo quy mô

Nếu công ty khai thác sức mạnh độc quyền và phát triển lớn, có thể sản xuất với chi phí thấp và chuyển những khoản tiết kiệm này sang cho người tiêu dùng.

Doanh thu

Yếu tố quan trọng nhất khi giành được độc quyền là doanh thu

Các nhà độc quyền cũng có thể tạo ra doanh thu xuất khẩu cho một nền kinh tế quốc gia. Một công ty duy nhất có thể đạt được từ các nền kinh tế có quy mô trong nền kinh tế nội địa của riêng mình và phát triển lợi thế chi phí mà nó có thể khai thác và bán tương đối rẻ ở nước ngoài.

Tiết kiệm chi phí nhờ quy mô sản xuất lớn.

Khả năng chi phí thấp hơn nhờ có nghiên cứu và đầu tư nhiều hơn.

Khả năng tạo phát minh và sản phẩm mới.

Lợi nhuận độc quyền là mong muốn lớn nhất đổi với các nhà sản xuất. Vì vậy các nhà độc quyền luôn tìm mọi cách để duy trì vị trí độc quyền. Khác với trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo, sự tồn tại của lợi nhuận độc quyền không cho phép các hãng khác tham gia vào ngành. Do đó, nhà độc quyền luôn cố gắng ngăn chặn các nhà sản xuất mới xâm nhập vào thị trường.

Một số biểu hiện hành vi thao túng của Google

Theo báo thanh niên, McNamee là nhà đầu tư mạo hiểm kiêm nhà phê bình ở Thung lũng Silicon. McNamee nhận định Facebook và Google “về cơ bản là thu thập dữ liệu về tất cả mọi người, tạo ra nhiều bộ dữ liệu và dùng chúng để thao túng lựa chọn có sẵn cho từng nhóm người”.

Mục đích: doanh nghiệp có thể đặt quảng cáo cụ thể và có liên quan đến người dùng

Ông cho biết Mỹ cần hạn chế mức sở hữu dữ liệu người dùng của giới doanh nghiệp và tập trung nhiều hơn vào việc thực thi luật chống độc quyền.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng nhiều startup không có chỗ thử sức chỉ vì các “ông lớn” như Facebook, Google quá lớn và quá mạnh.

Chris Jelly, cố vấn chung của Facebook, cho biết: “Lý giải chuyện độc quyền thực sự là một trong các vấn đề khó nhất. Có nhiều vấn đề lớn và hậu quả không lường trước được từ việc chia tách doanh nghiệp sai lầm”.

Báo Trí Thức trẻ đưa tin , Robert Epstein, một nhà tâm lý học thuộc Viện Nghiên cứu Hành vi và Công nghệ Hoa Kỳ tại California, đã tiến hành một nghiên cứu chuyên sâu về Google.

Cùng với sự hỗ trợ của các nhà tâm lý học và nhà khoa học dữ liệu. Trong đó, nhóm nghiên cứu tập trung vào chức năng Google tìm kiếm và “gợi ý tìm kiếm” (tự động hoàn thiện nội dung còn thiếu – autocomplete).

Cuối cùng, kết quả cho thấy rằng, các công cụ tìm kiếm có thể làm lung lay tâm trí chúng ta theo những cách cực kỳ mạnh mẽ và phần lớn ta không nhận thức được điều đó.

Hành vi thao túng độc quyền của ông trùm Google

Một vài nghiên cứu khác

Robert Epstein nói trong một bài nghiên cứu mà nhóm này đã trình bày tại hội nghị tâm lý ở Oregon: “Google – Một công cụ tìm kiếm có khả năng thao túng con người”.

Kết quả tìm kiếm đầu tiên của một vấn đề có tác động tương tự với cảm giác khi lần đầu gặp ai đó. Một cách đơn giản, nhưng hiệu quả để thao túng các cuộc bầu cử là Loại bỏ các đề xuất tìm kiếm tiêu cực cho ứng cử viên mà họ ủng hộ. Đồng thời hiển thị một hoặc nhiều đề xuất tìm kiếm tiêu cực cho ứng cử viên đối lập.

Nhóm nghiên cứu của Epstein đã khảo sát 661 người Mỹ. Trước tiên, nhóm yêu cầu những người này chọn một trong hai ứng cử viên trong một cuộc bầu cử ở Úc. Vì cho rằng người Mỹ không biết nhiều về chính trị Úc, những người tham gia được hướng dẫn sử dụng một loại công cụ tìm kiếm gần giống Google. Công cụ này cũng có chức năng tự động gợi ý các kết quả tìm kiếm khi người dùng chỉ mới gõ một hay hai từ.

Sau đó, các nhà nghiên cứu thay đổi các gợi ý tìm kiếm được hiển thị bên dưới tên ứng cử viên. Kết quả rất rõ ràng. Khi những người tham gia được hỏi về phiếu bầu của họ, 80% tổng số sẽ chọn ứng cử viên có những đề xuất tìm kiếm tích cực.

Những kết quả này không chứng minh rằng Google hoặc bất kỳ công ty công cụ tìm kiếm nào khác như Bing hay Yahoo đã sử dụng sức mạnh này để thao túng người dùng.

Nhưng bài nghiên cứu của Epstein nêu bật một số kết quả mà ông cho là lạ. Nhóm của ông đã phát hiện ra rằng nếu nhập tên của các đối thủ cạnh tranh của Google vào công cụ tìm kiếm của nó, theo sau là từ là “is”, thì các đề xuất tìm kiếm sẽ là Yahoo đã chết và hoặc Bing là rác rưởi.

Google bị cáo buộc vi phạm pháp luật khi sử dụng quyền lực thị trường để làm chệch hướng các đối thủ, cụ thể là vi phạm pháp luật trong cách đối xử với các đối thủ trong hoạt động kinh doanh quảng cáo cũng như công cụ tìm kiếm trên mạng Internet.

Goolge đã nhận án phạt 1,49 tỉ Euro (1,7 tỉ USD) vì cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ cùng lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Nguồn tham khảo:

https://thanhnien.vn/cong-nghe/google-facebook-bi-chi-trich-vi-dung-du-lieu-thao-tung-hanh-vi-nguoi-dung-1091468.html

https://nhandan.com.vn/baothoinay-hosotulieu/vu-kien-lich-su-nham-vao-google-630205/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0941 119900