Hiệu ứng nhỏ giọt (Trickle-Down Effect) trong marketing là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

Hiệu ứng nhỏ giọt (tiếng Anh: Trickle-down effect) trong marketing là hiện tượng mà xu hướng thời trang chảy từ giới thượng lưu sang tầng lớp thấp hơn trong xã hội.

Hiệu ứng nhỏ giọt trickle-down effect

Hiệu ứng nhỏ giọt, tiếng Anh gọi là trickle-down effect.

Hiệu ứng nhỏ giọt trong marketing là hiện tượng mà xu hướng thời trang chảy từ giới thượng lưu sang tầng lớp thấp hơn trong xã hội.

Tương tự như vậy, thuật ngữ này cũng chỉ trường hợp các sản phẩm tiêu dùng mới, khi lần đầu được giới thiệu trên thị trường, thường đắt đỏ và chỉ có thể được đáp ứng bởi tầng lớp giàu có. Nhưng khi sản phẩm trở nên lỗi thời thì giá của nó bắt đầu giảm và được chấp nhận rộng rãi hơn bởi công chúng.

Cuối cùng, hiệu ứng nhỏ giọt là hiện tượng khi mà một quảng cáo được phổ biến nhanh chóng bằng cách truyền miệng hoặc marketing lan truyền.

Hiểu rõ hơn về hiệu ứng nhỏ giọt

Hiệu ứng nhỏ giọt trong lĩnh vực quảng cáo hoạt động theo giả định rằng những tầng lớp xã hội sẽ bị ảnh hưởng bởi các tầng lớp xã hội cao hơn.

Tầng lớp xã hội thấp bắt chước cách ăn mặc của tầng lớp xã hội cao hơn nhằm tạo ra vị thế cao hơn cho bản thân họ, trong khi tầng lớp xã hội cao hơn thường mong muốn tạo sự khác biệt bằng cách sáng tạo hoặc áp dụng những xu hướng thời trang mới mẻ. Hành vi này dẫn đến sự đổi mới lớn hơn và thay đổi nhanh hơn.

Hiệu ứng nhỏ giọt hoạt động khi một quảng cáo quá hấp dẫn, có thể là vì tính độc đáo, hài hước, giá trị giải trí hoặc một đặc điểm nào đó khác của nó, khiến mọi người hào hứng chia sẻ nó với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của họ. Khi hiệu ứng nhỏ giọt hoạt động, nó có thể tạo ra nhiều sự tiếp cận cho công ty trong một thời gian ngắn và đôi khi không tốn nhiều chi phí.

Hiệu ứng nhỏ giọt thường sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Một quảng cáo trở nên viral trên những kênh này có thể sẽ xuất hiện rộng khắp các phương tiện truyền thông như là một tin tức, giúp cho quảng cáo này được phân phối rộng rãi mà không cần tốn những chi phí truyền thống kèm theo khi thực hiện quảng cáo trên các kênh chính thống.

(Theo Investopedia)

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0941 119900