Marketing Mix – Mô Hình 4P Truyền Thống

marketing-mix-1

Chắc hẳn các bạn Marketing đã quá quen thuộc với khái niệm về Marketing Mix – Marketing hỗn hợp. Đây là một trong những công cụ hỗ trợ các Marketer mạnh mẽ có thể tìm đúng phương pháp tiếp thị quảng cáo và kênh phân phối quảng cáo. Bài viết dưới đây mà PVM cung cấp sẽ giúp người đọc hiểu về công cụ Marketing Mix này và mô hình 4P truyền thống trong marketing.

marketing-mix-2

Vai trò quan trọng của Marketing Mix

Marketing mix (marketing hỗn hợp) là tập hợp những công cụ tiếp thị để đạt được những mục tiêu về tìm kiếm phương pháp tiếp thị và kênh phân phối quảng cáo đúng đối tượng khách hàng. Thuật ngữ này được phân loại theo mô hình marketing truyền thống 4P.

Mô hình 4P gồm có 4 thành phần: Sản phẩm – Product, Giá cả – Price, Phân phối – Place và Xúc tiến – Promotion. Mô hình này được ứng dụng mạnh mẽ và phổ biến trong các hoạt động Marketing hàng hóa trong thời xưa và hiện nay.

Mỗi khi nhắc đến Marketing Mix, ai cũng sẽ nhận ra vai trò quan trọng của công cụ này trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Là cầu nối tương tác giữa người bán và người mua, Giúp người bán có thể cung cấp sản phẩm đúng đối tượng người mua thỏa mãn nhu cầu mua hàng. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể đưa ra những chiến lược tiếp thị phù hợp và hiệu quả.

Điều phối trách nhiệm mỗi nhân viên

Marketing hỗn hợp đem đến sự chuyên môn hóa cho mỗi chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp có thể phân phối trách nhiệm từng công việc cho từng thành viên. Chia nhỏ công việc sẽ đảm bảo được mô hình S.M.A.R.T, tăng tính tương tác mỗi thành viên với nhau.

Cung cấp dữ liệu quan trọng 

Với công cụ marketing này, team Marketing sẽ biết cách phân phối nguồn nhân lực như nhân sự và tài chính. Để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất và đem đến quy trình thực hiện chiến dịch Marketing thành công.

Phân tích chi phí và lợi nhuận

Giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định quan trọng như lựa chọn hay là điều chỉnh phương hướng marketing tiếp thị đến khách hàng. Để doanh nghiệp có thể đạt được lợi nhuận tối ưu và cao nhất.

Cơ hội xúc tiến thương mại

Mang đến doanh nghiệp những cơ hội thúc đẩy mua bán hàng hóa. Thông qua các hoạt động chương trình quảng cáo, khuyến mãi, hội chợ hay triển lãm thương mại.

marketing-mix

Marketing Mix mô hình 4P truyền thống

Đây chính là mô hình Marketing xuất hiện vào năm 1960. Từ đó, mô hình 4P này trở nên vô cùng phổ biến và được nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Không chỉ là một môn học trong ngành Markeiting trong các trường đại học. Nó còn là nền móng tạo nên công cụ Marketing Mix. Dưới đây chính là lời thông tin mô hình 4P truyền thống, mà bạn có thể tham khảo:

Sản phẩm – Product

Đây là một trong những thành phần vô cùng quan trọng của Marketing hỗn hợp trong mô hình 4P. Có thể là một dịch vụ vô hinh hay là sản phẩm hữu hình nào đó. Ví dụ như: điện thoại thông minh,chiếc xe động cơ,… là sản phẩm hữu hình. Hay dịch vụ khách sạn, nhà hàng, spa,… đều là sản phẩm vô hình.

Giả cả – Price

Đây là chi phí mà khách hàng phải chi trả để sở hữu một sản phẩm hay dịch vụ. Doanh nghiệp phải quan tính toán đến thị phần, chi phí nguyên liệu, mức độ cạnh tranh, nhận diện sản phẩm và cảm xúc của khách hàng về sản phẩm của mình. Thì doanh nghiệp mới bắt đầu định giá cho sản phẩm của mình không quá cao hay quá thấp không tiếp cận được đối tượng khách hàng tiềm năng.

Để định giá chính xác cho sản phẩm của mình thì doanh nghiệp phải quan tâm đến 3 chiến lược định giá:

  • Định giá thâm nhập – Market Penetration
  • Định giá hớt váng – Market Skimming Pricing
  • Định giá trung lập – Neutral Pricing

Phân phối – Place

Đại diện nơi phân phối sản phẩm đến tay người mua hàng. Kênh phân phối có thể là cửa hàng bán lẻ, đại lý hay các cửa hàng thương mại điện tử. Hệ thống phân phối càng mạnh mẽ thì khách hàng tiếp cận với sản phẩm của doanh nghiệp ngày càng nhiều. Do đó, doanh nghiệp cần phải đầu tư và lựa chọn hệ thống kênh phân phối thích hợp.

Các chiến lược phân phối:

  • Intensive – Phân phối rộng khắp
  • Exclusive – Phân phối độc quyền
  • Selective – Phân phối chọn lọc
  • Franchising – Nhượng quyền

Xúc tiến thương mại – Promotions

Thực hiện các hoạt động hỗ trợ mua bán đảm bảo khách hàng biết đến thương hiệu, dịch vụ và sản phẩm. Thì đây chính là hoạt động xúc tiến thương mại. Gây ấn tượng tốt với khách hàng thì việc thực hiện các giao dịch mua bán, tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

Các hoạt động có thể là quảng cáo trên TV, báo chí, đài phát thanh, quan hệ công chúng,.. Với các doanh nghiệp có ngân sách lớn có thể tài trợ cho các chương trình được đông đảo người dân theo dõi để mở rộng độ nhận diện thương hiệu.

Với những thông tin mà PVM cung cấp hy vọng có thể giải đáp phần nà thắc mắc của bạn về Công cụ Marketing mix cũng như mô hình 4P truyền thống.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0941 119900