Những điều cần biết về ngành Marketing

Marketing đang là một trong những lựa chọn nghề nghiệp thu hút giới trẻ nhiều nhất hiện nay. Nhưng nếu bạn hỏi bất kỳ ai Marketing là làm gì thì có lẽ bạn sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời. Vậy thì, “Làm marketing là làm những gì?”

Công việc Marketing là gì?

Quản trị, chịu trách nhiệm đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Thúc đẩy và thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng nhằm tạo ra lợi nhuận.

Marketing là nghề nghiệp như thế nào?

Rất dễ nhận được các câu trả lời ngộ nhận về nghề marketing như: “làm marketing là làm quảng cáo, làm TVC, digital…”. Ở đây chúng ta đang liệt kê các hình thức quảng cáo mà bản thân chúng ta đang tiếp xúc mỗi ngày, thường thấy trên thị trường. Đây là câu trả lời đúng nhưng chưa đầy đủ. Các hoạt động này phần nổi của tảng băng chìm. Nó thường được gọi là các phần thực thi ngoài thị trường. Trong đó phần lớn nhất, dễ tiếp xúc với khách hàng nhất đó và quảng cáo và truyền thông.

Đây cũng là một phần nguyên  nhân nhiều bạn trẻ đã lựa chọn nghề nghiệp marketing nhưng lại khó tiến xa. Nguyên nhân là họ chỉ lo học phần bề nổi này.

  • Các kế hoạch marketing
  • Các chiến lược thương hiệu, định vị…

Đây là các kế hoạch được xây dựng trong dài hạn, nhiều năm và là tôn chỉ cho các hoạt động triển khai nói trên trong ngắn hạn. Mục đích cuối cùng của nó là làm thế nào để đưa được thương hiệu đến với người tiêu dùng. Đây là phần mà ít bạn trẻ đào sâu. Do đó dù đây là nghề nghiệp gây sốt nhưng nhiều doanh nghiệp lớn vẫn khao khát marketer giỏi thực thụ.

Cần chuẩn bị những tố chất và kỹ năng gì trước khi lựa chọn nghề nghiệp marketing

Nếu bạn muốn tham gia vào lĩnh vực này, yếu tố quan trọng nhất là khả năng về sáng tạo. Yếu tố thứ hai là đam mê. Bạn phải có đam mê  thì mới có thể “bền với nghề”, dù là bất kỳ nghề nào. Bạn còn cần phải năng động, có đủ sức lực để đáp ứng đủ khối lượng công việc.

Bạn cần phải có đủ sự nhanh nhạy để giải quyết vấn đề và đưa ra các quyết định nhanh chóng. Và bạn cũng cần khả năng luôn học hỏi để đảm bảo mình có kiến thức, đi kịp với thời đại và xu hướng của khách hàng.

Đó là những yếu tố chung cần cho bất kỳ mọi công việc. Ngoài ra, dù làm việc ở agency hay Client, ngành marketing cũng cần những con người có những đức tính sau đây.

Nếu bạn làm ở Agency, bạn sẽ luôn được yêu cầu phải sáng tạo và linh hoạt. Ý tưởng tốt cho nhãn hàng này chưa hẳn đã hợp lí với nhãn hàng khác. Mô hình này đúng với doanh nghiệp này có thể sẽ cần điều chỉnh để phù hợp với doanh nghiệp khác. Vì mọi thứ luôn thay đổi:

  • Thị trường thay đổi
  • Đối thủ thay đổi
  • Con người thay đổi
  • Truyền thông thay đổi

Tất nhiên, các bạn trẻ là người có sự linh hoạt hơn ai hết. Do đó, các bạn trẻ lại thích điểm này ở công việc Marketing. Và các doanh nghiệp cũng khao khát có được sự linh hoạt, đổi mới sáng tạo của các bạn. Họ sẵn sàng trả giá cao để có được sức trẻ của các bạn. Mức lương cao cùng đãi ngộ tốt cũng là lý do nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp marketing.

Hãy là người hiểu rõ nhất những tố chất của bản thân mình. Đó là cách bạn chuẩn bị một hành trang vững chắc để đến với lựa chọn nghề nghiệp Marketing.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G

0941 119900