Rent-a-Crowd là gì? Lợi ích và hạn chế

Rent-a-Crowd là một nhóm người được thuê để làm cho một doanh nghiệp, một cuộc náo nhiệt hay một sự kiện nào đó trở nên náo nhiệt, nổi tiếng và được ủng hộ tốt hơn.

Rent-a-Crowd

Rent-a-Crowd là một nhóm người được thuê để làm cho một doanh nghiệp, một cuộc hoạt náo hay một sự kiện nào đó trở nên náo nhiệt, nổi tiếng và được ủng hộ tốt hơn.

Rent-a-Crowd có thể được thuê trong ngày khai trương doanh nghiệp mới. Những người này sẽ giả bộ quan tâm tới dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp, từ đó tạo ấn tượng và thu hút những khách hàng thực sự đến xem.

Các ứng cử viên chính trị cũng sử dụng Rent-a-Crowd để được ủng hộ và tạo sự quan tâm.

Hiệu quả của Rent-a-Crowd dựa trên nguyên tắc tâm lí bầy đàn (Herd instinct). Mọi thường thường sẽ bỏ qua những nghiên cứu, thông tin của bản thân mình hay các nguyên tắc cơ bản, rõ ràng của thị trường để chạy theo một xu hướng đang được nhiều người đi theo.

Hiện tượng này được đúc kết tốt nhất bởi P.T. Barnum với câu nói “Không có gì thu hút đám đông bằng một đám đông” (Nothing draws a crowd like a crowd).

Lợi ích và hạn chế

Mọi người thường có xu hướng bị ảnh hưởng bởi những người tương tự như họ và khả năng lớn sẽ mua và ủng hộ cho những thứ đã được chứng nhận bởi những người này. Nếu được triển khai hiệu quả, Rent-a-Crowd có thể biến đổi hoàn toàn viễn cảnh của một doanh nghiệp hay phong trào chính trị.

Tuy nhiên, việc làm này đã gặp phải rất nhiều sự chỉ trích. Những người theo chủ nghĩa hoài nghi cho rằng việc thuê Rent-a-Crowd là lừa dối công chúng, và những tổ chức sử dụng hình thức này là không đáng tin cậy. Những người ủng hộ hình thức này lại cho rằng việc sử dụng Rent-a-Crowd không khác gì bất kì chiến lược marketing nào khác.

Phát hiện ra mình đã bị lừa là điều mà nhiều người không hề thích, bất cứ ai nhận ra đó chỉ là Rent-a-Crowd đều sẽ cảm thấy nghi ngờ tính xác thực của sự kiện.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump và các ứng cử viên chính trị khác đã giữ được danh tiếng của họ gần như là nguyên vẹn khi đã từng sử dụng chiến thuật marketing này. Trong thế giới chính trị và kinh doanh thì lòng tin cực kì quan trọng. Sự giả dối có thể mang lại những hậu quả cực kì tai hại.

Ví dụ
Rent-a-Crowd là một chiến lược hữu ích để thu hút các khách hàng mới tới doanh nghiệp. Việc thuê một đám đông có thể tạo sự phấn khích, làm cho doanh nghiệp trở nên sôi động và tạo ấn tượng cho các khách hàng tiềm năng về hình ảnh tốt đẹp của doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng kích thích sự tò mò của người đi đường.

Một công ty ở California đã tạo ra một trải nghiệm mua sắm như một người nổi tiếng, trong đó họ thuê một đám đông để giả mạo thành các tay săn ảnh (paparazzi) hay người đứng xem. Rent-a-Crowd cũng được sử dụng ở các triển lãm thương mại để quảng bá các dịch vụ, sản phẩm mới.

(Tài liệu tham khảo: Rent-a-Crowd, Investopedia)

sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0941 119900