Learning ChatGPT บริษัท Baidu ของจีนจะเปิดตัวแชทบอท AI ของตัวเองในเดือนมีนาคม

นี่เป็นสัญญาณว่ายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนไม่ต้องการถูกทิ้งให้อยู่ในกระแสใหม่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

แหล่งข่าวจาก Bloomberg หลายแห่งระบุว่า Baidu กำลังวางแผนที่จะเปิดตัวบริการ AI chatbotที่คล้ายกับ ChatGPT ของ OpenAI ซึ่งเป็นสัญญาณว่าจีนไม่ต้องการเป็นผู้ตามในด้านนี้ในการแข่งขันด้านเทคโนโลยี

คาดว่ายักษ์ใหญ่ด้านการค้นหาของจีนจะเปิดตัวแอปพลิเคชันสไตล์ ChatGPT ในเดือนมีนาคม เริ่มแรกจะถูกฝังลงในบริการค้นหาหลักของบริษัท ทำให้ผู้ใช้สามารถรับผลการค้นหาในรูปแบบการสนทนาที่คล้ายกับที่ ChatGPT ทำอยู่ในปัจจุบัน

ถึงกระนั้น ชื่อของบริการก็ยังไม่ได้ตัดสินใจโดยบริษัท

Từ nhiều năm nay, Baidu đã đầu tư hàng tỷ USD cho nghiên cứu AI để chuyển đổi từ mảng kinh doanh tiếp thị trực tuyến sang các lĩnh vực công nghệ cao hơn. Hệ thống Ernie của Baidu – mô hình học máy quy mô lớn đã được huấn luyện từ nhiều năm nay bằng dữ liệu của công ty – sẽ là nền tảng cho ứng dụng tương tự ChatGPT sắp ra mắt tới đây.

Kể từ khi ra mắt vào cuối tháng 11 cho đến nay, ChatGPT đã mang lại cơn sốt mới cho người dùng công nghệ trên toàn cầu, khi lôi cuốn được 1 triệu người dùng chỉ sau vài ngày và gây nên các cuộc tranh luận về vai trò AI trong trường học, nghệ thuật, văn phòng và các gia đình.

Đặc biệt, giữa lúc thị trường công nghệ đang trở nên ảm đạm vì nỗi lo suy thoái kinh tế, làn sóng sa thải, ChatGPT đã giúp OpenAI thu hút được hàng tỷ USD đầu tư từ Microsoft và các quỹ lớn trong ngành công nghệ. Cổ phiếu của trang tin BuzzFeed đã tăng gấp đôi chỉ sau vài ngày nhờ thông báo kế hoạch tích hợp ChatGPT vào nội dung của mình.

Hiện tại, Baidu, Alibaba, Tencent và ByteDance đang là các công ty lớn kiểm soát hầu hết thị phần dịch vụ internet tại Trung Quốc. Nhưng so với các đối thủ khác, Baidu đang bị bỏ lại phía sau trong các lĩnh vực như quảng cáo di động, dịch vụ video và mạng xã hội. Chính vì vậy, người khổng lồ tìm kiếm này đang cố gắng lấy lại đà tăng trưởng từ AI và công nghệ xe tự lái.

Tháng 12 vừa qua, trong một cuộc hội thảo nội bộ công ty, CEO Baidu, ông Robin LI đã ca ngợi ChatGPT như một ví dụ về nơi người khổng lồ công nghệ này có thể dẫn đầu: “Tôi vui mừng rằng công nghệ mà chúng ta đang nghiên cứu mỗi ngày có thể hấp dẫn nhiều người dùng đến thế. Điều này thật không dễ dàng.” Ông cũng cho rằng việc thương mại hóa công nghệ AI sản sinh bằng việc biến nó thành “một sản phẩm mà ai cũng cần” sẽ còn nhiều chông gai phía trước.

Không chỉ trên thế giới, ChatGPT cũng đang thu hút người dùng internet Trung Quốc, dù rằng internet nước này vốn có tiếng thường kiểm duyệt chặt chẽ việc truy cập các dịch vụ web của nước ngoài. Điều này cho thấy sức hút của chatbot AI này đang lớn đến đâu. Hiện tại, không chỉ Baidu, nhiều startup Trung Quốc cũng đang khám phá công nghệ AI sản sinh và thu hút được sự chú ý của nhiều quỹ đầu tư lớn như Sequoia và Sinovation Ventures.

Tham khảo Bloomberg, Reuters

Theo Toquoc.vn

Rate this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

G

0941 119900