Thiết kế Website Responsive | Website tương thích với mọi thiết bị

Thiết kế website chuẩn responsive đang vô cùng quan trọng khi có đến 94% người dùng sử dụng điện thoại. Họ vào mạng xã hội hàng ngày (thống kê của công ty Appota vào năm 2017). Nó dần trở thành một tiêu chuẩn quan trọng khi thiết kế website. Nhưng không phải ai cũng biết rõ điều này!

Thiết kế Website Responsive | Website tương thích với mọi thiết bị

1. Thiết kế website responsive là gì?

Thiết kế website responsive là kỹ thuật giúp cho website phù hợp với mọi độ phân giải màn hình từ 800×600, 1024×768 đến 1366×768…, tương thích với mọi thiết bị như laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh.

Khi website chuẩn responsive, dù xem ở bất kỳ thiết bị nào, nó cũng hiển thị một cách đẹp mắt, đầy đủ thông tin như trên PC, không ảnh hưởng đến tốc độ load web hay trải nghiệm người dùng.

Ví dụ như hình minh họa trên đây. Bạn có thể thấy giao diện web ở 3 phiên bản tablet, laptop và smartphone có sự co giãn tương ứng với kích cỡ màn hình của mỗi thiết bị. Dù vậy, giao diện, nội dung vẫn hiển thị đầy đủ, đẹp mắt, không bị thiếu hay thừa. Giúp người truy cập thuận tiện trong việc đọc và lướt web.

Minh họa về website responsive

2. Tại sao cần website responsive?

Một website không responsive sẽ như thế nào?

Hãy thử tưởng tượng nhé. Khi nhà thiết kế tạo nên website chỉ có giao diện phù hợp với màn hình laptop. Thì khi xem ở kích thước nhỏ hơn như điện thoại, website sẽ thành ra như thế nào?

Màn hình, thông tin bị tràn ra hai bên. Câu chữ thì nhỏ và dài ngoằn khiến bạn cứ phải phóng to rồi kéo lê màn hình hết sang phải rồi lại sang trái mới có thể đọc hết nội dung. Hình ảnh thì to hết mức, hai bên bị che khuất. Bạn muốn xem full thì phải chịu khó phóng to lên.

Hình bên phải là chưa có responsive. Rất khó đọc đúng không nào?

Chưa kể, website sẽ load rất chậm không điện thoại di động. Bạn sẽ phải nhìn trang ì ạch tải với tốc độ rùa bò mới hết trang.

Bạn có muốn ở lại website như thế không?

Tất nhiên là chẳng ai muốn ở lại lâu. Tất cả sẽ thoát ra ngay để vào một website tương tự nhưng load nhanh hơn, giao diện đẹp hơn, trải nghiệm dễ hơn. Đó chính là website có thiết kế chuẩn responsive.

3. Ưu điểm của thiết kế website responsive

Tiết kiệm chi phí

Khi chưa có khái niệm responsive, để website hiển thị đẹp mắt trên điện thoại, các nhà thiết kế đã phải tạo ra các giao diện riêng biệt cho từng kích cỡ màn hình. Việc này tốn rất nhiều chi phí. Với thiết kế responsive, bạn chỉ cần thiết kế 1 giao diện, nó sẽ tự động tương thích với mọi kích thước màn hình.

Tiết kiệm thời gian

Ngoài việc mất chi phí khi phải thiết kế riêng từng màn hình website, bạn sẽ phải mất thời gian để quản lý website trên mỗi loại thiết bị khác nhau. Với thiết kế responsive, bạn chỉ cần quản lý trên 1 nền tảng, nó sẽ tự động điều chỉnh trên mọi thiết bị.

Tối ưu SEO, dễ lọt top

Trong xu hướng người dùng ngày càng lên mạng bằng thiết bị di động nhiều hơn. Google cũng đã thay đổi cho kịp xu hướng. Nó trở nên ưu ái các website có thiết kế chuẩn responsive và xếp ở vị trí cao trên trang tìm kiếm ở thiết bị di động. Hơn nữa, khi website hiển thị giao diện chuẩn, mượt trên điện thoại di động. Người truy cập sẽ ở lại lâu hơn, tốt cho chiến dịch SEO và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Hỗ trợ nhiều trình duyệt

Một ưu điểm khác của thiết kế website chuẩn responsive là kỹ thuật này hỗ trợ hầu hết tất cả trình duyệt web hiện nay. Điều này góp phần gia tăng hiệu suất làm việc, hiệu quả sử dụng website khi có thể hiển thị trên nhiều thiết bị phổ biến như tablet, smartphone, laptop v.v..

Website chưa responsive sẽ như thế nào? Câu trả lời ở hình dưới:

Website chưa được responsive

=> Thật thảm họa đúng không nào?

Và một website có thiết kế chuẩn responsive sẽ như thế này:

Website được thiết kế chuẩn responsive

=> Trông thật sang chảnh đúng không nào?

Nếu đọc đến đây thì bạn đã hiểu được các kiến thức cơ bản về thiết kế website responsive rồi. Nếu bạn còn điều gì chưa rõ hoặc muốn bổ sung thêm thì đừng ngại để lại câu hỏi nhé!

 

(nguồn:Letweb)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0941 119900