Thiết lập Web Server với – XAMPP

trang-chu-xampp

Để thiết lập một web server chúng ta có rất nhiều cách và phần mềm, tuy nhiên nếu bạn là người không phải chuyên môn thì mình khuyến khích các bạn dùng phần mềm XAMPP để thiết lập web server vì:

 • XAMPP hoàn toàn miễn phí.
 • Dễ sử dụng.
 • Hỗ trợ các hệ điều hành thông dụng như Windows, Mac, Linux.

Để tải XAMPP, đầu tiên bạn truy cập vào địa chỉ https://www.apachefriends.org/download.html và chọn phiên bản XAMPP phù hợp với hệ điều hành của máy tính bạn đang sử dụng, và bạn nên chọn phiên bản PHP 5.4.31. Lưu ý là XAMPP chỉ có phiên bản cho hệ điều hành 32bit nhưng 64bit vẫn hoạt động bình thường.

 tai-xampp

 

Tải file cài đặt về xong, bạn nhấp đúp chạy nó, sau đó chọn Next.

cai-dat-xampp

 

Ở phần chọn đường dẫn, bạn hãy chọn đường dẫn cần lưu cài đặt của XAMPP. Lưu ý rằng đường dẫn này bạn phải nhớ vì khi cài đặt web lên localhost, bạn phải truy cập vào thư mục này. Bạn nên để mặc định là c:\xampp. Tiếp tục ấn Next.

cai-dat-xampp

 

Ở trang kế tiếp, bạn bỏ chọn phần “Learn more about Bitnami for XAMPP“. Và ấn Next 2 lần nữa để bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP.

 

cai-dat-xampp

Sau khi cài xong, ấn nút Finish để kết thúc cài đặt và mở bảng điều khiển của XAMPP. Bạn hãy reset lại máy sau khi setup xong để tránh tình trạng lỗi không khởi động được localhost.

Khởi động Localhost

Bây giờ bạn hãy vào thư mục c:\xampp và mở file xampp-panel.exe lên để bật bảng điều khiển của XAMPP.

cai-dat-xampp

Bạn để ý sẽ thấy hai ứng dụng Apache và MySQL có nút Start, đó là dấu hiệu báo 2 ứng dụng này chưa được khởi động, hãy ấn vào nút Start của từng ứng dụng để khởi động Webserver Apache và MySQL Server lên thì mới chạy được localhost.

Nếu cả hai ứng dụng chuyển sang màu xanh như hình dưới là đã khởi động thành công.

 

cai-dat-xampp

Sau khi khởi động xong, bạn hãy truy cập vào website với địa chỉ là http://localhost sẽ thấy nó hiển thị ra trang giới thiệu XAMPP như hình dưới.

 

trang-chu-xampp

Để truy cập vào trang quản lý localhost bạn vui lòng chọn ngôn ngữ thích hợp ở đây mình chọn English.

trang-quan-ly-xampp

 

 

 Thao tác trên localhost

1. Làm việc với thư mục và tập tin

Một điều khá cơ bản nhưng rất quan trọng khi bạn làm việc với website mà bất kể là localhost hay hosting đó là hiểu cơ chế phân thư mục .

Bây giờ bạn hãy vào thư mục C:\xampp\htdocs\ và tạo một thư mục tên “phongviet“, thư mục này sẽ chứa website của mình.

Như ở trên, mình đã hướng dẫn bạn tạo một thư mục tên là phongviet trong thư mục htdocs và bạn có thể sử dụng đường dẫn http://localhost/phongviet để chạy. Vậy bây giờ mình có thể nói, thư mục C:\xampp\htdocs\phongviet chính là thư mục gốc của tên miền http://localhost/phongviet

Bây giờ bạn thử copy một tập tin nào đó vào trong thư mục C:\xampp\htdocs\phongviet  rồi chạy tên miền http://localhost/phongviet, bạn sẽ thấy nó liệt kê file mà bạn vừa copy vào.

Nếu bạn click vào file ảnh đó thì trình duyệt sẽ hiển thị ảnh với đường dẫn là http://localhost/phongviet/tên-tập-tin. Đây được xem là một link ảnh trong website của bạn.

Tương tự, hãy thử tạo một thư mục bất kỳ rồi copy một tập tin nào đó vào, thì bây giờ bạn có thể truy cập xem ảnh với đường dẫn là http://localhost/phongviet/tên-folder/tên-tập-tin.

Như vậy bạn có thể hiểu, cái đường dẫn trên website nó sẽ phân thứ cấp tùy theo cấu trúc thư mục và file trong đó.

2. Tạo cơ sở dữ liệu MySQL (Database)

Khi nhắc đến database, bạn phải nhớ là nó bao gồm 3 thành phần chính là:

 • Tên user của database.
 • Mật khẩu của user database.
 • Tên database.
 • Database Host (thường thì điền là localhost, bất kể là bạn dùng ở localhost hay host bình thường).

Đối với localhost, khi bạn không tạo user cho database thì dữ liệu sẽ mặc định như sau :

 • Tên user database: root
 • Mật khẩu: bỏ trống

Do vậy, chúng ta chỉ cần tạo database là đủ.

Để tạo database, bạn hãy truy cập vào localhost với đường dẫn http://localhost/phpmyadmin. Sau đó bạn nhấp vào menu Databases.

 

tao-database

Sau đó ở phần Create database,  ở ô đầu bạn nhập tên database cần tạo , phần Collation bạn hãy chọn là utf8_unicode_ci để chọn ngôn ngữ unicode để có thể sử dụng font tiếng việt  rồi ấn nút Create kế bên.

 

database

Tạo xong hãy nhìn bên menu tay trái, nếu nó xuất hiện tên database vừa tạo là thành công.  Database chúng ta vừa tạo sẽ có thông tin như sau :

 • Database Host: localhost
 • Database user: root
 • Database password: trống
 • Database name: phongviet

 

Tới đây bạn đã biết cách tạo database và có một cái localhost sử dụng địa chỉ dạng http://localhost/ hoặc http://127.0.0.1/ rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0941 119900