THỦ THUẬT TỐI ƯU HÌNH ẢNH CHUẨN SEO

Ảnh có vai trò khá quan trọng trong SEO. Làm thế nào để tối ưu hình ảnh cho SEO ? Vài thủ thuật đơn giản sau đây sẽ giúp bạn

Như một bài viết trước tôi có phân tích, ảnh có vai trò quan trọng trong SEO. Vậy làm thế nào để tối ưu hình ảnh chuẩn SEO tăng cơ hội lên top Google ?

Ngoài việc chúng ta sử dụng dạng trình bày văn bản để đăng tải thông tin, chúng ta còn có hình ảnh và video. Chúng góp phần vào sự thành công của văn bản, chưa kể các công cụ tìm kiếm hình ảnh mang lại một số lượng lớn khách hàng qua các từ khóa. Hình ảnh được nhắc đi nhắc lại trong mẹo viết bài chuẩn SEO !

Để tận dụng được cả hai công cụ này, tiếp cận khách hàng tiềm năng thì việc chú trọng vào SEO ảnh là việc nên làm. Sau đây tôi xin chia sẻ vài mẹo nhỏ giúp các bạn dễ dàng làm SEO cho ảnh của bài đăng nhé.

Điểm qua vai trò của hình ảnh trong bài đăng

Người ta nói một hình ảnh bằng cả vạn câu chữ, tuy nhiên điều này không đúng với cỗ máy tìm kiếm, nhưng cũng đủ để nó mang những ý nghĩa nhất định. Bài viết khi có hình ảnh thì chắc chắn sẽ được đề cao hơn so với các bài viết không có hình ảnh.

Hình ảnh có thể giúp bài viết của các bạn dễ hiểu hơn, chi tiết hơn, đôi khi chỉ cần thêm một hình ảnh vào bài viết thì bạn chẳng cần phải dùng nhiều câu chữ giải thích nữa.

Với Google hoặc công cụ tìm kiếm nói chung, thì một số từ khóa sẽ được ưu tiên trưng ảnh lên đầu, một số từ khóa khác thì không có ảnh. Trong thí nghiệm của mình tôi có thử search từ “ghế văn phòng” và thấy có rất nhiều hình ảnh lên trên, đây là mục đích mà chúng ta tối ưu hình ảnh trong bài viết

Google hiển thị hình ảnh với từ khóa ghế văn phòng

.

Chuẩn bị hình ảnh

Chọn ảnh phù hợp với nội dung

Hình ảnh mang nhiều ý nghĩa trong nó, việc sử dụng sai mục đích hoặc không liên quan tới nội dung có thể gây hiểu lầm hoặc phản cảm. Vì thế tiêu chí đầu tiên để tối ưu hình ảnh cho SEO chính là chọn ảnh phù hợp !

Chọn đúng hình ảnh liên quan cũng giúp khách hàng khi tìm hình ảnh sẽ không thể bỏ qua. Hãy tưởng tượng họ tìm ảnh về một chú chó Phốc mà bạn lại đi giới thiệu con mèo vậy. Họ sẽ không click vào xem cho dù hình ảnh đó lên đầu.

Hơn nữa, Google nay đã hiểu được hình ảnh, bạn sẽ không thể đạt điểm cao nếu sử dụng hình ảnh sai mục đích.

Chỉnh kích thước phù hợp cho bài đăng

Kích thước quá nhỏ sẽ không sinh động, thêm nữa không đạt được hiệu ứng mong muốn. Trong khi ảnh quá to sẽ làm trình duyệt load chậm lại, thậm chí có thể phá vỡ bố cục website. Nên sử dụng công cụ Paint hoặc photoshop để resize lại ảnh của bạn sao cho không nhỏ hơn 400px. Nó phù hợp để đạt hiệu ứng và đủ để share lên mạng xã hội, thử công cụ resize của Paint mặc định trong Window:

Trình Paint của Window giúp bạn chỉnh lại kích thước ảnh

Chỉnh lại tên file ảnh

Việc chỉnh lại tên ảnh không mang nhiều ý nghĩa trong SEO cho ảnh, tuy nhiên bạn vẫn có thể tranh thủ được số điểm nào đó trong việc xuất hiện từ khóa ngay với tên file.

Mặc định các máy ảnh khi chụp sẽ có tiền tố là hãng máy ảnh và hậu tố là ngày tháng, ví dụ như DSC-12212.jpg. Các bạn có thể rename nó lại thành keyword-optimize-for-seo.jpg chẳng hạn !

Khoan ! Nếu bạn đang có ý tưởng dùng từ khóa “Việt Nam” vào đó là không ổn đâu nhé. Có nhiều lí do mà các máy móc và trình duyệt thường hiểu lầm các kí tự UTF-8 trong tên file, hoặc vì lý do bảo mật nó sẽ bị “escape” nên nhìn sẽ rất kì cục, không có lợi !

Loại ảnh tối ưu nhất cho SEO ?

Ảnh động hiện nay khá phổ biến trong đăng bài, ý nghĩa của nó là tạo thêm sự thú vị cho hình ảnh. Tuy nhiên đừng để nó động tới mức có thể làm người đọc blog của bạn bị bất ngờ hoặc phải dừng lại để xem ảnh, thử hình ảnh sau đây:

Ảnh Gif ngày càng phổ biến

Bạn cần phải có một công cụ để tạo ảnh GIF, có thể cắt ra từ Video hoặc tập hợp của nhiều ảnh giống như slideshow. Lưu ý ảnh GIF thường nặng và thường sẽ ít được sử dụng trong văn bản, nó thích hợp hơn cho mạng xã hội !

Ảnh GiF có thể truyền tải được nhiều thông tin hơn, bạn sẽ có thể trình bày nhiều ý tưởng hơn với người đọc blog.

Các loại ảnh tĩnh khác phổ thông và được dùng trong đăng bài và được hiểu bởi trình duyệt như PNG, JPG, JPEG …

Không nên đăng ảnh có đuôi lạ, có thể trình duyệt hoặc Google không đọc được ! Trong trường hợp bạn cần chuyển loại ảnh, bạn có thể sử dụng Paint hoặc Photoshop rồi lưu dưới dạng phổ thông nhất là PNG.

Chèn hình ảnh vào trong nội dung

Không nên tiện đâu cũng add ảnh vào trong nội dung, hãy chọn đúng chỗ nơi bạn cần trình bày ảnh hoặc đúng chỗ cần giải thích cho người đọc. Bạn sẽ tạo được hiệu ứng tối đa cho người đọc và cho cỗ máy tìm kiếm.

Caption cho ảnh

Trong WordPress, bạn dễ dàng thêm Caption vào trong ảnh, tuy nhiên với các mã nguồn khác thì không có gì khó khăn cả. Hãy thử xem ví dụ sau đây về Caption:

Caption chính là đoạn mô tả ngay dưới ảnh, giúp độc giả hiểu rõ hơn về ảnh. Có rất nhiều ảnh không thể tự nó truyền tải ý nghĩa nên cần phải có thêm câu chữ, nếu không ta khó có thể hiểu được.

Quan trọng hơn, Google ngoài việc đọc ảnh ra, còn xét các cụm từ gần kề để xác định xem ảnh này đang nói về cái gì. Cho nên không có caption là một việc rất đáng tiếc, cơ hội của bạn giảm đi rất nhiều.

ALT text và title

Bản thân các cỗ máy tìm kiếm và các máy chỉ đọc như máy đọc sách chẳng hạn, sẽ không thể hiểu được ảnh của bạn ( Google hiểu nhưng là đường nét, cần phải căn cứ vào các yếu tố khác trong đó có thẻ ALT text này ) và chỉ hiển thị lên tên file hoặc thẻ ALT được khai báo, thẻ title là tùy chọn. Tuy nhiên bạn nên cho chúng vào để có lợi cho SEO.

Thẻ ALT có thể cho từ khóa vào để tối ưu cơ hội lên top của bạn, trong SEO ảnh thì thẻ ALT này là thẻ quan trọng nhất. Nhưng khi nó không tồn tại thì Google hiểu ảnh theo cả ngữ cảnh bài đăng hoặc nơi mà nó xuất hiện, hoặc chính là Caption ngay dưới ảnh đó.

Tựa đề của ảnh thì tùy chọn, bạn có thể cho giống với ALT text cũng được.

OpenGrap

Opengrap là đoạn mã siêu dữ liệu được sinh ra trên thẻ Header để khai báo hình ảnh với các mạng xã hội, giúp mạng xã hội có thể sử dụng đúng ảnh khi chúng ta chia sẻ đường link. Điều này còn được Google sử dụng để hiểu thêm về bài viết của các bạn, thử nghiên cứu đoạn mã sau đây:

< meta property=”og:image” content=”https://www.jamviet.com/link-to-image.jpg” >

Và thông thường chúng ta không cần quan tâm tới điều này vì đã có các plugin trợ giúp, nếu bạn sử dụng WordPress thì Yoast SEO làm điều đó một cách tự động.

Sử dụng Sitemap cho hình ảnh

Hình ảnh có thể có sitemap riêng, nó cũng được đối xử như sitemap content vậy các bạn ạ. Chúng ta thường sẽ có 3 loại sitemap là sitemap cho content, sitemap cho ảnh và sitemap cho Video. Sitemap sẽ giúp Google hoặc các cỗ máy tìm kiếm khác nhanh chóng lập chỉ mục cho ảnh của các bạn, hãy tận dụng điều này.

Hiện tại các plugin SEO cho WordPress như Yoast SEO đều có sitemap cho ảnh.

Tổng kết

SEO cho ảnh là việc làm không quá khó, thông thường ảnh sẽ được lên cao hơn nếu ảnh đó không copy và được đăng bởi chính bạn. Nó không khác gì nội dung text này cả, cho nên copy ảnh thì cũng rất khó lên như thường.

Nếu các bạn đang sử dụng WordPress thì có thể điền thật đầy đủ thông tin khi đăng ảnh như hình dưới đây:

Điền đầy đủ thông tin vào các trường yêu cầu

Tóm tắt lại quy trình ta có thể chú ý vài điểm sau đây:

  1. Ảnh đừng quá to hoặc quá nhỏ
  2. Ảnh cần có đầy đủ các thông tin như Caption text, ALT và tựa đề
  3. Ảnh cần phải độc đáo và liên quan tới thông tin bài đăng
  4. Nên có sitemap cho ảnh

Trên đây là vài mẹo tối ưu hình ảnh cho SEO. Nếu các bạn quan tâm đừng bỏ qua cách SEO top 10 Google hay tham khảo thêm các kỹ năng SEO kỹ thuật khác mình đã chia sẻ.

Chúc các bạn thành công với nhiều bức ảnh lên top !

 

 

(nguồn:Blogger Jam Việt)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0941 119900