Vimeo – Trang web livestream có khả năng cạnh tranh với “ông trùm” video Youtube (P2)

Tiếp nối phần trước của bài viết này.

Cách tải Video lên Vimeo

Video được quay bởi bất kỳ ứng dụng hay công cụ nào cũng có thể dễ dàng được tải lên Vimeo qua 6 bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản của bạn

 

Truy cập trang web Vimeo luôn là bước đầu tiên. Nếu bạn đã có tài khoản, hãy đăng nhập bằng cách nhấp vào liên kết đăng nhập. Nếu bạn chưa có thì hãy đăng ký theo các bước trên. Thực hiện theo các hướng dẫn và nhập thông tin cần thiết để tạo tài khoản của bạn.

Bước 2: Tải lên video

Nhấp vào nút “Tải lên video” nằm trên trang chủ của trang web. Bạn cũng sẽ có thể tìm thấy cùng một liên kết trong thanh điều hướng bên dưới tiêu đề Tải lên đó.

Bước 3: Tiến hành tải lên video

Khi bạn nhấp vào liên kết Tải lên, hệ thống sẽ điều hướng sang trang tải. Ở đây bạn sẽ được chọn chế độ Riêng tư hoặc Công khai cho video của mình. Hãy đảm bảo rằng video bạn tải lên là sản phẩm bạn tự tạo, vì bạn không thể tải lên bất kỳ video nào có bản quyền hoặc sở hữu bởi người khác.

Bước 4: Chờ đợi

Ngay khi bạn nhấp vào nút, video sẽ bắt đầu được tải lên ngay lập tức. Thanh tiến trình sẽ ước tính thời gian video sẽ được tải lên. Tùy vào độ dài và nặng của video mà thời gian tải lên sẽ nhanh hoặc chậm, hãy kiên nhẫn đợi nhé.

Bước 5: Chuyển đổi

Ngay sau khi video được tải lên, video sẽ được tự động chuyển đổi. Bạn có thể đóng trang này nếu muốn và Vimeo sẽ tự động xử lý chuyển đổi. Khi video đã chuyển đổi xong, dịch vụ sẽ gửi email cho bạn sau khi quá trình chuyển đổi kết thúc.

Bước 6: Sử dụng Desktop Uploader

Nếu bạn muốn tải lên nhiều tệp, thì có thể sẽ cần phải sử dụng trình tải dành riêng cho desktop. Lựa chọn này không bắt buộc, nhưng chúng sẽ giúp cho việc tải lên các tệp đơn giản hơn nhiều.

Tại sao Vimeo lại được ưa chuộng tới vậy?

 

YouTube được coi là nền tảng “Vua” của video trực tuyến. Thương hiệu này nổi tiếng đến mức hầu hết mọi người đều không biết rằng có các giải pháp thay thế tồn tại. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, Vimeo vẫn tìm được chỗ đứng cho mình với lượng người dùng lớn riêng. Vimeo đã phát triển vô cùng mạnh mẽ trong thập kỷ qua và trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh nhất với YouTube. Vậy Vimeo là gì mà lại lại được ưa chuộng tới vậy, hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

1. Vimeo cung cấp chất lượng video và mã hóa tốt 

Tiêu chí của YouTube là số lượng hơn chất lượng. Mỗi phút, có tới hơn 500 giờ được tải lên nền tảng này, do đó, Youtube cần xử lý tất cả các video này trước khi chúng có thể được đăng tải cho người xem. Để xử lý lượng tải đó, YouTube phải cân bằng tốc độ nén với chất lượng nén.

Ngược lại, tiêu chí của Vimeo là chất lượng hơn số lượng. Vimeo có bộ hướng dẫn chi tiết cũng như quy định về các video được phép tải lên, đồng thời hướng dẫn người dùng cách tải video có dung lượng nhẹ hơn nhiều so với Youtube, nên bạn có thể thấy rằng nền tảng này tập trung vào việc tối đa hóa chất lượng của từng video thay vì số lượng của video. Nếu bạn tải cùng một video lên cả YouTube và Vimeo ở cùng độ phân giải, phiên bản trên Vimeo sẽ đẹp hơn rất nhiều vì nó sẽ có tốc độ bit cao hơn.

2. Vimeo mang đến uy tín cao 

Nếu bạn dành ra một chút thời gian để trải nghiệm các trình phát video khác nhau thì cảm nhận của bạn sẽ vô cùng rõ ràng và khác biệt. So với các nền tảng khác, Vimeo quy định khá nghiêm ngặt về các nội dung video được tải lên.

Chính vì thế, hầu hết mọi người cho rằng video trên Vimeo chuyên nghiệp hơn nhiều nền tảng khác. Đó là lý do tại sao bạn có thể tìm thấy một số phim ngắn hay nhất trên Vimeo và có thể xem trực tuyến. Trong khi YouTube thiên về các kênh sản xuất nhiều nội dung, Vimeo thiên về các nhà sáng tạo, những người đặt nhiều tâm huyết vào mỗi video.

3. Vimeo sở hữu đối tượng tinh vi

Vì Vimeo giới hạn các thể loại video được phép tải lên và do đó, nó thu hút một loại đối tượng khác. Vì vậy, mặc dù YouTube có phạm vi tiếp cận nhiều hơn Vimeo, nhưng mỗi người xem của Vimeo đều có khả năng tương tác sâu hơn với nội dung của bạn.

Điều này được thể hiện rõ nhất khi bạn so sánh các phần bình luận của cả hai trang web. Trong khi Youtube tràn lan với đủ loại ý kiến và thật khó để tìm ra một bình luận chi tiết, sâu sắc và kỹ tính thì nó là một câu chuyện hoàn toàn khác với Vimeo. Tại Vimeo, các nhà bình luận có xu hướng đưa ra các quan điểm mang tính xây dựng, trưởng thành và sâu sắc hơn. Là một người sáng tạo, điều này có thể sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều.

4. Vimeo mang đến sự tự do nghệ thuật lớn 

Đối với nhiều nền tảng khác, như Youtube chẳng hạn, các nội dung nghệ thuật có chứa hình ảnh 18+ có thể sẽ bị cấm hoặc gỡ xuống. Hay các video có chứa âm thanh bản quyền sẽ bị cắt ra khỏi video dù bạn đã được ủy quyền để sử dụng bản nhạc đó. Điều này sẽ không xảy ra ở Vimeo. Vimeo hoan nghênh các video 18+ miễn là nó có giá trị nghệ thuật. Các clip chứa bản nhạc có bản quyền nếu bạn đã xin giấy phép đầy đủ sẽ được Vimeo thoải mái chấp nhận hơn. Có lẽ chính vì vậy mà Vimeo được giới nghệ thuật yêu thích sử dụng hơn.

5. Không có quảng cáo

Vimeo không kiếm tiền bằng cách gắn quảng cáo gây phiền nhiễu ở phía trước video của bạn. Thay vào đó, họ yêu cầu một khoản phí nhỏ nếu bạn đang sử dụng hơn 500 MB dung lượng tải lên mỗi tuần. Bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn về cách các video được chia sẻ hoặc nhúng ra sao. Bạn thậm chí có thể tùy chỉnh giao diện của trình phát được nhúng như một cách để branding cho thương hiệu.

Còn tiếp…

Nguồn: Sưu tầm (Kim Hạnh)

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0941 119900