Clip quảng cáo 16 giây ‘chung chung’ khiến Elon Musk xóa sổ phòng marketing, 40 nhân tài ‘đẳng cấp thế giới’ bàng hoàng khi bị sa thải dù đang ấp ủ nhiều campaign lớn

Phòng marketing 40 người của Tesla gồm nhà tiếp thị, nhà chiến lược, nhà sáng tạo và nhà sản xuất đều rất tài năng chỉ vừa mới làm được một vài serie quảng cáo đơn giản thì đã bị sa thải…

Như tin đã đưa, nằm trong chiến lược tổng thể nhằm giảm 10% lực lượng lao động toàn thế giới, Tesla đã quyết định sa thải toàn bộ nhân viên phòng tiếp thị sản phẩm chỉ sau 4 tháng thành lập. Tuy nhiên, mới đây những người trong cuộc đã tiết lộ nhiều điều bất ngờ đằng sau câu chuyện sa thải lần này của Tesla.

Cụ thể, nguồn tin cho biết, khi doanh số bán hàng của Tesla sụt giảm, Tesla đã không cho phép đội ngũ tiếp thị non trẻ của họ khởi động chiến dịch quảng cáo quan trọng đầu tiên.

Năm ngoái, khi CEO Elon Musk tuyên bố muốn “thử quảng cáo một chút” sau 20 năm, các nhà đầu tư đã tỏ ra rất ủng hộ. Tuy nhiên, 10 tháng trôi qua, nhóm “Phát triển nội dung” (Growth Content) gồm 40 người được giao nhiệm vụ thực hiện các vấn đề liên quan tới quảng cáo, tiếp thị này đã bị sa thải. Đáng nói, các nhân viên cũ chia sẻ rằng không có bất kỳ chiến dịch nào họ đang thực hiện được ra mắt.

Greg Costanzo, giám đốc sản xuất cấp cao gia nhập phòng “Phát triển nội dung” kể trên vào cuối tháng 2/2024, đã viết trên LinkedIn rằng mọi người đã bị sa thải trước khi “bất kỳ công việc hoặc chiến dịch sáng tạo thực sự nào của chúng tôi được triển khai”.

Anh nói thêm: “Mặc dù hiện đang rất thất vọng nhưng đó là hai tháng hài lòng, thử thách và tiếp thêm sinh lực nhất trong sự nghiệp của tôi”.

Một nguồn tin hiểu biết về vấn đề này nói với AdWeek rằng một chiến lược sáng tạo lớn hơn đang được thực hiện. Nhóm vẫn đang thiết lập các quy trình và sắp hoàn thành tác phẩm quan trọng đầu tiên nhưng rồi họ bị “rút phích cắm”.

Navjeet Gill, giám đốc hiệu suất cấp cao của công ty đã viết trên LinkedIn rằng ông là một trong những thành viên sáng lập dẫn đầu các nỗ lực quảng cáo của Tesla ở Bắc Mỹ.

“Tôi được mô tả là ‘nhóm tiếp thị một người’ vì tôi chịu trách nhiệm phát triển chiến lược và thực hiện các chiến dịch tiếp thị”, ông nói.

“Kể từ những ngày đầu tiên, nhóm đã phát triển với những tài năng đẳng cấp thế giới đang phát triển các chiến dịch tiếp thị toàn kênh. Thật không may, nhóm đã bị sa thải trước khi bất kỳ chiến dịch nào trong số này được triển khai”, Gill tiếp tục.

Nhưng có vẻ như Musk đã trở nên thiếu kiên nhẫn với những nỗ lực tiếp thị non trẻ ban đầu. Xác nhận quyết định của Tesla về việc sa thải bộ phận này, Musk nói thẳng trên X: “Các quảng cáo quá chung chung. Có thể dành cho bất kỳ chiếc xe nào”.

Nhân viên đã được thông báo về quyết định bất ngờ này qua email vào chủ nhật như một phần của sáng kiến sa thải rộng hơn nhắm vào hơn 10% trong số 140.500 nhân viên của công ty.

Hiện Tesla vẫn có một nhóm nhỏ nhân viên tiếp thị ở châu Âu.

Sau khi doanh số bán hàng sụt giảm đáng báo động của Tesla trong nhiều tháng, các nhà đầu tư đã phấn khởi trước triển vọng rằng quảng cáo, nếu được thực hiện tốt, có thể giúp nhà sản xuất ô tô này phục hồi trở lại.

Tuy nhiên, báo cáo kết quả kinh doanh vào tuần này cho thấy doanh thu quý đầu tiên của Tesla giảm 9%, nhấn mạnh một số thách thức kinh tế lớn hơn đối với nhà sản xuất ô tô này.

NHỮNG NỖ LỰC ĐẦU TIÊN

Được thành lập vào tháng 12/2023, đơn vị quảng cáo được lãnh đạo bởi nhà tiếp thị lâu năm của Tesla là Alex Ingram. Tuy nhiên, tới tuần này, ông Ingram cũng người cũng đã bị sa thải.

Nhiệm vụ trọng tâm của nhóm là nâng cao nhận thức về giá sản phẩm và thúc đẩy sự tương tác của khách hàng. Sự khởi đầu của phòng này mang tính cách mạng đối với công ty, vốn suốt 20 năm nay chỉ dựa vào truyền miệng, email, lời giới thiệu từ chính CEO Musk để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Trong vòng hai tháng, bộ phận Phát triển nội dung – bao gồm các nhà tiếp thị, nhà chiến lược, nhà sáng tạo và nhà sản xuất đã ra mắt một loạt quảng cáo cơ bản trên Facebook, YouTube và X.

Nội dung trả phí bao gồm các bức ảnh chụp sản phẩm và tính năng được phủ thêm chú thích và âm nhạc.

oijcbfLF-31272400

Theo ước tính từ công ty nghiên cứu quảng cáo Vivvix, dù đang phải đối mặt với một giai đoạn bán hàng khó khăn nhưng Tesla đã chi khoảng 6,4 triệu USD vào năm 2023 cho quảng cáo kỹ thuật số tại Mỹ trên các quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo hiển thị hình ảnh, thiết bị di động, video trực tuyến và mạng xã hội trả phí. Đây là một mức tăng lớn so với ngân sách quảng cáo chỉ 175.000 USD được báo cáo cho năm 2022.

TIẾT KIỆM

Vào ngày 23/4, Tesla đã báo cáo doanh thu quý đầu tiên giảm 9% xuống còn 21,3 tỷ USD so với mốc 25,17 tỷ USD của quý IV.

Vaibhav Taneja, giám đốc tài chính của Tesla thì nói rằng nguyên nhân là cho doanh số bán xe điện toàn cầu chậm lại, nền kinh tế bất ổn, các vấn đề về sản xuất và chi tiêu gia tăng dẫn đến tình trạng sụt giảm trong quý đầu tiên của công ty.

Taneja dự báo rằng “quyết định khó khăn nhưng cần thiết” nhằm giảm số lượng nhân viên sẽ tiết kiệm cho công ty hơn 1 tỷ USD mỗi năm.

Về phần mình, Musk đã có cái nhìn thực tế hơn về việc cắt giảm hoạt động tiếp thị và các lĩnh vực khác của Tesla khi giải quyết các câu hỏi từ các nhà đầu tư. Ông nói: “Một công ty giống như một sinh vật đang phát triển, nếu không tổ chức lại cho các giai đoạn tăng trưởng khác nhau, nó sẽ thất bại”.

Greg Silverman, giám đốc toàn cầu về kinh tế thương hiệu tại công ty tư vấn tiếp thị Interbrand cho biết, việc thương hiệu Tesla từ trước tới nay bị phụ thuộc vào cá tính của Musk để thúc đẩy nhận diện thương hiệu đã khiến thương hiệu này dễ bị tổn thương trước các đối thủ cạnh tranh.

Ông nói: “Trong những tình huống như vậy, cần phải có một cách tiếp cận thận trọng hơn, liên quan đến việc cắt giảm có mục tiêu dựa trên các lĩnh vực có tầm quan trọng chiến lược lớn hơn hoặc thấp hơn”.

Theo: AdWeek

Phương Linh

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0941 119900