Sales Funnel Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Xây Dựng Hiệu Quả Nhất

Sale funnel là gì?

Sale funnel là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong kinh doanh, đóng vai trò quyết định tới hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy bạn đã hiểu sale funnel là gì chưa? Quy trình hoạt động của Sale funnel như thế nào? Cùng PVM tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây.

Sale funnel là gì?

Sales Funnel hay phễu bán hàng là những giai đoạn khách hàng tiềm năng cần trải qua để chính thức trở thành khách hàng của một doanh nghiệp. Nói cách khác, Sales Funnel là một mô hình tiếp thị và bán hàng, trong đó người tiêu dùng là trung tâm. Mô hình này minh họa lý thuyết hành trình mua hàng của khách hàng với một sản phẩm hay dịch vụ nào đó.

Sale funnel là gì?

Sales Funnel có sự liên kết chặt chẽ cùng với Customer Journey hay hành trình khách hàng. Đây là nơi bao gồm tất cả tương tác của khách hàng trên các kênh, thiết bị cũng như điểm tiếp xúc ở mọi giai đoạn của vòng đời khách hàng. Nó được xác định là thời điểm từ khi nhận thức được về dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu của một doanh nghiệp cho đến khi trở thành khách hàng trung thành.

Dựa vào hành trình khách hàng mà phễu bán hàng cũng sẽ có những giai đoạn phù hợp để tăng tỷ lệ chuyển đổi, biến khách hàng tiềm năng thành khách của doanh nghiệp.

Quy trình sale funnel chuyển đổi đỉnh cao cho doanh nghiệp

Sau khi đã hiểu được khái niệm sale funnel là gì? Doanh nghiệp cần xây dựng được sơ đồ phát triển phễu khách hàng phù hợp và hiệu quả nhất. Vậy quá trình hoạt động của một sales funnel như nào? Cùng 1Office tìm hiểu ngay nhé!

Quy trình sale funnel chuyển đổi đỉnh cao cho doanh nghiệp

Các giai đoạn của Sales Funnel là gì?

Một phễu bán hàng của doanh nghiệp thường gồm 4 giai đoạn chính, vậy 4 giai đoạn của Sales Funnel là gì?

Giai đoạn 1 – Nhận thức

Giai đoạn 1, khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp nhận ra họ đang gặp một vấn đề nào đó cần giải quyết hoặc một nhu cầu cần đáp ứng. Khó khăn của khách hàng lúc này là tìm giải pháp cho vấn đề này. Họ thường có nhiều câu hỏi về vấn đề mình gặp phải và mong muốn có ai đó mang đến những thông tin hữu ích để giải đáp câu hỏi này.

Các giai đoạn của Sales Funnel là gì?

Nói cách khác, ở giai đoạn 1, khách hàng đang tìm kiếm những thông tin có thể giúp họ giải quyết vấn đề. Vậy nên việc thấu hiểu khách hàng mục tiêu là cần thiết đê thu hút khách hàng. Doanh nghiệp cần hiểu họ đang gặp vấn đề gì, nhu cầu của họ là gì và họ mong muốn giải pháp như thế nào. Từ đó, bạn sẽ đưa ra được nội dung phù hợp để đáp ứng những nhu cầu đó.

Ở giai đoạn này, những nội dung cung cấp kiến thức có giá trị cho khách hàng, giúp trả lời những câu hỏi của họ sẽ thu hút nhiều người dùng. Từ đó, khách hàng tiềm năng sẽ đi đến giai đoạn tiếp theo của Sales Funnel.

Giai đoạn 2 – Quan tâm

Ở giai đoạn 2, khách hàng tiềm năng đã hiểu vấn đề của họ, tin tưởng những thông tin mà doanh nghiệp cung cấp. Tuy nhiên, khách hàng tiềm năng ở giai đoạn này vẫn cần thời gian để tìm hiểu thêm về giải pháp mà doanh nghiệp cung cấp và đánh giá xem nó có phù hợp với nhu cầu của họ không.

Ở giai đoạn quan tâm, doanh nghiệp cần cung cấp những nội dung, thông tin về sản phẩm, dịch vụ, thuyết phục khách hàng tại sao lại dùng sản phẩm của bạn mà không phải những doanh nghiệp khác.

Giai đoạn 3 – Quyết định

Giai đoạn này khách hàng đã sẵn sàng chi trả để mua sản phẩm hay dùng dịch vụ. Họ có thể cân nhắc giữa việc chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn hoặc đối thủ. Khách hàng lúc này đang ở giai đoạn cuối của phễu mua hàng và biết rõ những vấn đề mình đang gặp phải cũng như giải pháp cần làm cho vấn đề đó.

Đây chính là bước khách hàng đưa ra lựa chọn dùng sản phẩm nào trước vô vàn lựa chọn. Vậy nên, để thuyết phục khách hàng, doanh nghiệp nên đưa ra những chiết khấu bán hàng hấp dẫn, kích thích dùng thử, đưa ra những chương trình ưu đãi để kích thích khách hàng mua hàng.

Giai đoạn 4 – Hành động

Giai đoạn 4 hay giai đoạn cuối của Sales Funnel, khách hàng tiềm năng sẽ chính thức trở thành khách hàng của doanh nghiệp, họ sẽ đưa ra hành động mua hàng. Nếu như khách hàng không mua hàng, doanh nghiệp vẫn cần tiếp tục cung cấp nội dung hữu ích để cải thiện sự nhận diện thương hiệu, tăng khả năng khách hàng đó mua hàng vào lần sau.

Khách hàng đã mua hàng không có nghĩa là kết thúc. Doanh nghiệp nên có những hoạt động chăm sóc khách hàng sau mua hàng để mang đến những trải nghiệm tích cực cho doanh nghiệp, tăng sự hài lòng của khách hàng, giữ chân họ ở lại lâu hơn.

3 bước xây dựng Sales Funnel hiệu quả hiện nay

3 bước xây dựng Sales Funnel hiệu quả hiện nay

Sales Funnel là gì, các giai đoạn của Sales Funnel ra sao đã được chúng tôi thông tin ở trên. Vậy các bước để xây dựng Sales Funnel là gì?

Bước 1 – Xác định chính xác khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp

Có thể khẳng định, doanh nghiệp càng thấu hiểu khách hàng thì phễu bán hàng sẽ càng hiệu quả hơn. Khi lên chiến lược kinh doanh, marketing, bạn không nên đặt mục tiêu đến tất cả mọi người mà chỉ nên nhắm tới khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

  • Để xác định chính xác đối tượng này, bạn hãy đặt ra những câu hỏi như:
  • Vấn đề, nỗi đau mà khách hàng đang gặp phải hiện nay là gì?
  • Nhu cầu của khách hàng đối với một giải pháp là gì?
  • Khách hàng có đặc điểm về nhân khẩu, hành vi, tâm lý như thế nào?

Sau khi xác định được chính xác khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp sẽ tìm kiếm khách hàng phù hợp, đưa ra những nội dung phù hợp, hữu ích, cung cấp giải pháp hiệu quả đến khách hàng và cải thiện được độ nhận diện thương hiệu.

Bước 2 – Thu hút khách hàng

Để có một Sales Funnel hiệu quả, việc thu hút khách hàng là vô cùng cần thiết. Nội dung có hay đến đâu, những thông tin hữu ích nhường nào nhưng nếu không thu hút được khách hàng thì doanh nghiệp cũng không thể dắt họ đi qua từng giai đoạn của phễu bán hàng.

Việc thu hút khách hàng có thể được thực hiện bằng những cách như:

  • Thu hút từ organic search bằng việc đưa ra những nội dung hay, hữu ích, tối ưu SEO. Chiến lược nội dung nên được xây dựng theo từng giai đoạn của phễu.
  • Chạy quảng cáo trên các kênh mạng xã hội hay Google để thu hút đối tượng mục tiêu.
  • Bạn cũng có thể dùng email marketing, xây dựng landing page hấp dẫn hoặc ứng dụng phần mềm CRM để thu thập thông tin khách hàng.

Sales Funnel

Bước 3 – Thiết lập quan hệ với khách hàng

Ở những giai đoạn giữa và cuối của Sales Funnel, việc thiết lập mối quan hệ với khách hàng là cực kỳ quan trọng. Việc này sẽ ảnh hưởng nhiều đến quyết định liệu khách hàng có mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ hay không.

Để có thể thiết lập được quan hệ với khách hàng, doanh nghiệp có thể khuyến khích họ để lại tên, số điện thoại, email cá nhân, sau đó liên lạc và giới thiệu dịch vụ, sản phẩm doanh nghiệp cung cấp.

Ngoài ra, việc đem tới cho khách hàng mục tiêu cơ hội trải nghiệm dùng thử sản phẩm cũng giúp khách hàng cảm nhận được sự nhiệt tình của doanh nghiệp. Qua đây, bạn sẽ xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, giúp họ hiểu thêm về dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.

Qua những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đọc đã biết được Sales Funnel là gì, quy trình xây dựng ra sao và có những nội dung nào cần thực hiện. Có thể nói phễu bán hàng rất quan trọng, nó ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh, vậy nên bạn không nên bỏ qua khi lên kế hoạch kinh doanh, bán hàng hay marketing cho doanh nghiệp.

Theo CRMVIET

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0941 119900